Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ Mirinda Group - hệ thống website chất lượng cao:

-  - Zalo

Xét nghiệm và điều trị bệnh HIV như thế nào hiện nay?

0

Cập nhật vào 09/12

HIV là căn bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể con người. Căn bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, phát hiện sớm và có cách điều trị bệnh HIV kịp thời là cách duy nhất để kéo dài sự sống của người bệnh. Vậy hiện nay việc xét nghiệm và điều trị HIV được diễn ra như thế nào?

Xét nghiệm HIV

cách điều trị bệnh HIV 1

Xét nghiệm HIV thực chất là xét nghiệm tìm virus HIV và kháng thể để kháng lại HIV. Để có được kết quả chính xác nhất thì quá trình xét nghiệm HIV cần được thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cũng như là đơn vị chuyên khoa.

Khi tiến hành xét nghiệm HIV, người bệnh sẽ được bác sĩ lấy một ít máu và tìm kháng thể HIV trong máu đó. Trong giai đoạn đầu, nếu bệnh nhân bị nhiễm HIV thì cơ thể cũng chỉ sinh ra một lượng kháng thể rất nhỏ, bởi đây chỉ mới là giai đoạn cửa sổ của bệnh.

– Nếu kết quả xét nghiệm cho ra kết quả là dương tính:

Đối với người trưởng thành cho thấy máu đã có kháng thể HIV, chứng tỏ người bệnh đã nhiễm virus HIV.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể sẽ không có virus HIV nhưng lại có kháng thể do cơ thể mẹ truyền sang trong quá trình mang thai. Để có được kết quả chính xác nhất thì cha mẹ nên cho trẻ xét nghiệm lại sau khoảng 6 tháng đến 1 năm sau lần xét nghiệm đầu tiên để có kết quả chính xác nhất.

– Nếu kết quả xét nghiệm cho ra kết quả là âm tính thì trong cơ thể bệnh nhân không có kháng thể HIV. Kết quả này có thể phản ánh 2 trường hợp có thể  xảy ra, thứ nhất là bệnh nhân không nhiễm HIV hoặc thứ hai là bệnh nhân bị nhiễm HIV nhưng còn đang trong giai đoạn cửa sổ nên chưa có kết luận được.

Vì vậy, bệnh nhân nên đi xét nghiệm HIV sau khoảng 3 – 6 tháng từ khi xét nghiệm lần đầu để có kết luận chính xác nhất.

Ngoài ra các bạn muốn biết thêm người nhiễm HIV có những biểu hiện gì, các bạn có thể tham khảo thêm tại: nhiễm HIV có biểu hiện gì.

Cách điều trị bệnh HIV

cách điều trị bệnh HIV 2

Điều trị hỗ trợ

Khi bệnh nhân xét nghiệm HIV có kết quả dương tính không triệu chứng thì sẽ được tiến hành điều trị hỗ trợ. Phương pháp điều trị này không sử dụng thuốc mà bằng các biện pháp nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như giữ tinh thần lạc quan, có chế độ dinh dưỡng khoa học, luyện tập thể dục thể thao, không sử dụng các chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá, ma túy),…

Điều trị dự phòng phơi nhiễm

Bạn có thể bị phơi nhiễm nếu tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh HIV như bị các vật nhọn đâm gây rách da có chảy máu hay bị dịch tiết, máu bắn vào niêm mạc mắt hoặc quan hệ tình dục không an toàn.

Nhằm ngăn chặn virus HIV xâm nhập vào tế bào cần phải điều trị dự phòng phơi nhiễm bằng thuốc kháng sinh (ARV) trong vòng 4 tuần, quá trình điều trị tốt nhất là sau khi bị tiếp xúc khoảng 6 – 72 giờ.

Điều trị phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con

Đây là quá trình điều trị cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ mới sinh từ mẹ có HIV bằng ARV. Trẻ sẽ được uống ARV trong 24 giờ đầu sau khi sinh và sau đó được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Điều trị nhiễm trùng cơ hội

Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm do virus HIV sẽ gây ra nhiễm trùng cơ hội với các triệu chứng như tiêu chảy, nấm miệng, giời leo, lao, viêm não,…

Để phòng ngừa các nhiễm trùng cơ hội người bệnh cần giữ vệ sinh tối đa trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, tiêm chủng phòng ngừa các bệnh như viêm gan, viêm não,… đồng thời điều trị phòng ngừa bằng kháng sinh và các thuốc đặc trị khác.

Điều trị kháng HIV

Quá trình điều trị này nhằm ngăn chặn sự phát triển của HIV trong cơ thể, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội, nâng cao sức khỏe và tuổi thọ của người bệnh.

Trong phương pháp điều trị này luôn cần có sự hợp tác của người bệnh và tuân thủ chặt chẽ các chỉ định của thầy thuốc như uống thuốc đầy đủ, đúng liều lượng, đúng giờ. Bệnh nhân không được tự ý thay đổi thuốc sử dụng, không sử dụng kèm thêm thuốc khác nếu không có chỉ định của bác sĩ.

>> Người bị bệnh basedow có nên mổ không?

Được tổng hợp bởi mirindavietnam.com

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.