Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ Mirinda Group - hệ thống website chất lượng cao:

-  - Zalo

Bệnh hoang tưởng bị hại là gì? Biểu hiện và cách điều trị

0

Cập nhật vào 09/12

Nhiều người bị bệnh luôn lo lắng sợ hãi và cứ nghĩ có người hại mình. Tâm lý lúc nào cũng bất ổn. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm cho người bệnh và xã hội . Vậy cách điều trị chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị hoang tưởng bị hại.

Bệnh hoang tưởng bị hại là gì?

Bệnh hoang tưởng bị hại là một dạng của bệnh hoang tưởng, người bệnh luôn nghĩ rằng có người muốn mưu hại mình. Từ đó, khiến nhiều bệnh nhân gây tổn hại đến người thân, bạn bè. Hoang tưởng bị hại thường đi kèm với các ảo giác như  ảo thanh, ảo thị.

Người bị hoang tưởng bị hại thường có các biểu hiện như: Chống đối người khác, không thích tiếp xúc với người ngoài, không dám ra đường. Đêm không ngủ, nói rằng có người muốn hãm hại mình và luôn phủ định bệnh. Ngoài ra để các bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hoang tưởng bị hại.

Nguyên nhân của hoang tưởng bị hại

Hoang tưởng bị hại có thể gặp ở người tâm thần phân liệt, người loạn thần do lạm dụng rượu bia, chất kích thích… đôi khi bệnh tự xuất hiện. Nguyên nhân chính do các yếu tố sau:

– Bị ngộ độc rượu, ma túy

– Bị môt số bệnh về tâm thần

– Rối loạn ám ảnh, rối loạn lo âu, rối loạn giấc,…

– Cấu tạo thể chất bất thường, phát triển tâm thần bệnh lý bao gồm các dị tật bẩm sinh, thiếu sót về hình thành nhân cách.

– Một số những tổn thương trực tiếp tới tổ chức của não có thể dẫn tới bệnh hoang tưởng đó là: chấn thương sọ não, nhiễm trùng thần kinh, nhiễm độc thần kinh, các bệnh mạch máu não và các tổn thương não khác.

Biểu hiện của bệnh hoang tưởng bị hại

Rối loạn hành vi, cảm xúc và tấn công người khác

Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường bị rối loạn hành vi và cảm xúc. Bản thân người mắc bệnh hoang tưởng thường có những cảm xúc lẫn lộn. Lúc thì rất yêu mến, lúc lại rất ghét, có khi còn xem người thân như kẻ thù.

Người bệnh thường ảo tưởng là đang có người đuổi đánh, chém giết, hãm hại. Bệnh nhân có khi nhầm lẫn vật này thành vật khác, nhìn người thân thành kẻ thù. Thậm chí còn xảy ra nhiều trường hợp nguy hiểm như bệnh nhân cầm hung khí đuổi đánh tấn công người khác bởi họ cho rằng có người đang truy sát mình. Vì vậy, bệnh nhân thường sử dụng hung khí nguy hiểm để chống trả và bảo vệ mình. Có người bệnh thì sợ hãi người xung quanh, cho rằng họ muốn giết mình, thậm chí còn sợ gió, sợ nước, sợ ánh sáng nên luôn tìm chỗ ẩn nấp, chui rúc.

Bệnh nhân mắc chứng mắc chứng “ảo thanh”

Bệnh nhân hoang tưởng bị hại thường nghe có tiếng nói chuyện trong đầu hoặc có tiếng nói phát ra từ bụng. Người bệnh thường còn có cảm giác người khác nói xấu mình hoặc người khác đang tìm cách hãm hại mình. Cũng có người bị ảo giác, đôi khi nghe có người đang nói chuyện ra lệnh, bình phẩm, bắt ép, la mắng, truy đuổi, bắt người bệnh phải làm cái này cái kia.

Biểu hiện như ma nhập

Có những người bệnh hay nói lảm nhảm, khóc lóc, la hét, gào thét, giãy giụa, quằn quại. Có người lại biểu hiện như có người cõi trên, tổ tiên, người quá cố mượn xác chính mình để phán xét. Dân gian thường gọi hiện tượng này là bị “ma nhập” nhưng thực chất đây là một hiện tượng bệnh lý tâm thần hoang tưởng dạng nặng.

Rối loạn nhịp sinh học mất ngủ

Người mắc bệnh hoang tưởng bị hại thường có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ (lúc thì ngủ ngày, lúc lại ngủ đêm, không có nhịp sinh hoạt điều độ như người bình thường), hoặc khó ngủ, bị đảo lộn nhịp sinh học giấc ngủ (ngày ngủ, đêm thức). Một số trường hợp người bệnh bắt gia đình, người thân phải thức đêm cùng mình.

Chỉ muốn đi lang thang

Khi bệnh phát tác người bệnh chỉ muốn đi tuy nhiên là đi không có chủ đích, đi vật vờ, đi lang thang khắp mọi nơi. Có người bệnh chỉ đi trong im lặng với đôi mắt thơ thẩn, vô hồn. Có người vừa đi vừa chửi bới, la ó như đang cãi nhau, chửi nhau hay quát mắng ai đó. Có người lại hiền từ hơn, vừa đi vừa nói lảm nhảm không chủ đích như kiểu đang nói chuyện với ai đó,…

Điều trị hoang tưởng bị hại

Hiện nay hoang tưởng bi hại là căn bệnh hoang tưởng tâm lý nguy hiểm và khó điều trị nhất. Trong quá trình điều trị cần kết hợp tốt các biện pháp tâm lý trị liệu kết hợp với điều trị thuốc theo phác đồ của bác sĩ.

điều trị hoang tưởng bị hại 1

Khi phát hiện các dấu hiệu của người bệnh nên đến gặp bác sĩ để có hướng điều trị thích hợp

Liệu pháp trị liệu tâm  lý: Nói chuyện nhẹ nhàng, mềm mỏng với bệnh nhận. Áp dụng liệu pháp tâm lý giúp bệnh nhân nhận ra và ngăn chặn các hành vi liên quan tới sự lo lắng, hoang tưởng bị hại. Không nên phản bác lại trước các hành vi của người bệnh như vậy dễ dẫn đến hành động quá kích ở bệnh nhân hoang tưởng bị hại.

Điều trị bằng thuốc: Khi bệnh nhân lên cơn, có thể dùng thuốc ức chế hấp thu và thuốc chống trầm cảm ba vòng theo kê toa của bác sĩ.

>> Biểu hiện và cách điều trị bệnh hoang tưởng ở phụ nữ sau sinh

Được tổng hợp bởi mirindavietnam.com

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.