Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ Mirinda Group - hệ thống website chất lượng cao:

-  - Zalo

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, các dấu hiệu thường gặp

0

Cập nhật vào 09/12

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh thường gặp và có biến chứng rất nguy hiểm. Cần nắm rõ các dấu hiệu của bệnh để có thể phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.

Người thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường bị đau cổ gáy, lan ra vai và xuống tay, mệt khi lên xuống cầu thang, 2 chân mỏi rã rời khó điều khiển, có khi đi hay bị vấp ngã, rớt dép, cảm thấy khó điều khiển hai chân… Khi đó, cần báo ngay cho bác sĩ để có phương pháp điều trị vì đó có thể là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Cột sống cổ có 7 đốt được phân cách bằng các đĩa đệm có chức năng giảm sóc từ các đốt sống chồng lên nhau, giữa các đốt sống của cột sống là đĩa đệm. Ðĩa đệm có hình cái đĩa, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, ruột là chất nhầy, gần như lòng trắng trứng được gọi là nhân nhầy. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị.

2. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cổ

Đĩa đệm có thể vỡ bất ngờ vì quá nhiều áp lực cùng một lúc. Nếu bị tác động bởi một lực đủ mạnh có thể một đốt cột sống có thể bị phá vỡ hay một đĩa đệm có thể vỡ. Nếu đĩa đệm đã bị suy yếu thì dù chấn thương nhỏ mà lặp đi lặp lại cũng gây nên thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, các dấu hiệu thường gặp 2
Đĩa đệm bị tổn thương

Đĩa đệm nếu bị vỡ rơi vào trong ống cột sống thì có thể gây áp lực lên các dây thần kinh trong ống sống do đó có thể gây đau, yếu, hoặc tê ở các khu vực của cơ thể quanh các dây thần kinh cảm giác.

3. Dấu hiệu thường gặp

Triệu chứng phổ biến nhất của đĩa đệm bị thoát vị thường đau lan trên vai, cánh tay, cẳng tay và xuống bàn tay. Các khu vực có triệu chứng đau phụ thuộc vào vị trí mà đĩa đệm ở cổ bị thoát vị.

Một đĩa đệm bị thoát vị cũng có thể gây đau đớn chỉ ở vai mà không đau lan xuống tay hoặc có thể gây đau đớn tập trung vào một ngón tay nào đó. Triệu chứng phổ biến là tê trên các phần cánh tay hoặc bàn tay.
Một đĩa đệm ở cổ bị tổn thương có thể gây đau xung quanh xương bả vai, nhức đầu và đau cổ. Khi thoát vị đĩa đệm lớn có thể gây đè nén tủy sống khiến cho bạn có triệu chứng tê, ngứa ran hoặc yếu ở chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, các dấu hiệu thường gặp 3
Triệu chứng thường gặp

Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường chia thành hai nhóm:

Nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ở ngoại biên)

Bệnh nhân thường có triệu chứng đau và tê, những cơn đau cổ gáy thường lan ra vai và xuống tay, làm vận động của tay khi đưa ra sau (như động tác gãi sau lưng) hoặc lên cao (khi chải đầu) bị hạn chế. Cảm giác thường là nhức nhối, khó chịu, đôi khi đau mỏi, mơ hồ, không rõ ràng.

Triệu chứng tê hay xảy ra ở vùng cẳng tay, bàn tay và các ngón, tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc đi xe máy. Có nhiều kiểu tê: tê bì, châm chích, rần rần hoặc đau cháy. Khi bị đau cháy, người bệnh không thể tự mặc áo hay để vật gì chạm vào vùng đau, lý do là cảm giác vùng đó sẽ giống như lửa đốt đến mức chỉ cần gió thổi qua có thể lên cơn đau đớn.

Một nhóm người bệnh bị yếu cơ nhưng không tự nhận biết được. Chỉ đến khi không thể cầm nắm chắc các vật như bút, đũa hay khó khăn khi gài nút áo họ mới nhận ra. Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, có thể gây teo một số cơ ở tay, cầm đồ vật hay bị rơi.

>>>Xem thêm…: Những thói quen có hại cho cột sống chúng ta thường mắc

Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương)

Biểu hiện nổi bật ở nhóm bệnh này là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu vùng thân mình mà đặc biệt là ở vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay. Chân thường yếu trước tay làm cho người bệnh dễ vấp ngã khi đi lại. Ở giai đoạn nặng, người bệnh gặp khó khăn khi đi lại, hai tay làm việc không được như bình thường nữa, đi tiểu khó và hay bị táo bón, thường xuyên cảm thấy thiếu hơi hoặc khó thở.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.