Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ Mirinda Group - hệ thống website chất lượng cao:

-  - Zalo

Chứng bệnh teo não bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

0

Cập nhật vào 09/12

Gần đây, bệnh teo não bẩm sinh đang trở thành mối quan tâm lớn của cộng đồng. Vậy chứng bệnh teo não bẩm sinh nguy hiểm thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau.

Bệnh teo não bẩm sinh là gì?

Teo não bẩm sinh là hiện tượng não bị teo nhỏ, còn hộp sọ phát triển kém khiến cho đầu của trẻ nhỏ hơn so với kích thước bình thường. Để biết những thông tin cụ thể hơn, bạn có thể xem tại hellodoctors.vn

Triệu chứng của hội chứng teo não bẩm sinh

Trẻ mắc hội chứng teo não tùy vào mức độ nghiêm trọng mà có thể mắc một loạt các vấn đề khác nhau. Theo đó, đưa trẻ không may bị hội chứng này có thể chậm phát triển trí tuệ, động kinh, khó nuốt, mất thị lực, thính lực, gặp khó khăn trong việc cân bằng và đi lại, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Mức độ nặng nhẹ của mỗi trường hợp khác nhau và trẻ sẽ phải mang theo dị tật cho tới hết cuộc đời. Việc dự đoán những vấn đề xảy ra với trẻ nhỏ mắc chứng teo não sau khi sinh là rất khó dự đoán, ngay cả đối với các nhà khoa học. Do dó, tham khám sức khỏe định kỳ trong quá trình mang thai là cần thiết để sớm phát hiện vấn đề và có giải pháp xử lý phù hợp.

Chứng bệnh teo não bẩm sinh nguy hiểm như thế nào? 2

Nguyên nhân gây bệnh teo não bẩm sinh

Trẻ bị teo não bẩm sinh do các trục trặc trong quá trình mang thai của người mẹ. Các nguyên nhân gây teo não phổ biến nhất được nhắc đến bao gồm:

– Virus Zika đang là nguyên nhân hàng đầu và được quan tâm nhất hiện nay. Tác nhân lây truyền bệnh hiện nay là một loại muỗi mang tên Aedes. Chúng sẽ đốt người mang bệnh, sau đó truyền sang những người khác qua vết đốt.
Thật ra, virus Zika ít khi gây nguy hiểm cho người trưởng thành bình thường mà chỉ tấn công phụ nữ có thai là chủ yếu. Virus Zika đi từ cơ thể mẹ vào thai nhi qua nhau thai, sau đó cản trở quá trình phát triển của não bộ, khiến trẻ vừa sinh ra đã bị teo não.

– Virus Cytomegalovirus gây ra chứng điếc và teo não cho khoảng 4000 trẻ mỗi năm trên toàn thế giới. Bệnh có thể lây truyền qua đường bú sữa mẹ hoặc qua nước bọt. Tuy nhiên đến nay, hiểu biết của mọi người về loại virus này còn khá mơ hồ.

– Nhiễm độc Pyriproxyfen: Là một loại hóa chất diệt sâu bọ đặc biệt. Nó vốn dĩ được pha vào nguồn nước để tiêu diệt ấu trùng muỗi Aedes mang virus Zika. Tuy nhiên, sau đó một số thống kê đã chỉ ra, tỉ lệ trẻ bị teo não bẩm sinh ở nhừng vùng có sử dụng hóa chất này rất cao. Cho đến nay, quan điểm này vẫn chưa được kiểm chứng nhưng Pyriproxyfen cũng đã bị cấm sử dụng ở Brazil và một số nơi khác trên thế giới.

Bệnh teo não bẩm sinh có nguy hiểm không? Có thể chữa được không?

Teo não bẩm sinh không thể chữa khỏi, việc này đồng nghĩa với trẻ sẽ phải sống với bệnh tật suốt đời. Tuy nhiên giống như bại não, triệu chứng của teo não thường không nặng hơn theo thời gian.

Nhiều trẻ được dự đoán sẽ sống không quá một tuổi vì teo não bẩm sinh, song thực tế đã cho thấy nếu được ăn uống khoa học kết hợp với các biện pháp can thiệp của y học, trẻ hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ.

>>>Xem thêm…: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì, các dấu hiệu thường gặp

Chứng bệnh teo não bẩm sinh nguy hiểm như thế nào? 3

Chúng ta có thể phòng ngừa bệnh bằng cách nào

– Triệt tiêu nơi trú ẩn của muỗi bằng cách đổ bỏ nước đọng ở các xô chậu không dùng đến, dọn dẹp nhà cửa thưởng xuyên, phun thuốc diệt muỗi và côn trùng xung quanh nơi ở để diệt trừ mầm bệnh.

– Phụ nữ trong thời gian mang thai cần được siêu âm và thăm khá thường xuyên.

– Sử dụng máy lọc nước để làm sạch nguồn nước sinh hoạt.

– Cần tránh bị muỗi đốt.

– Tiêm phòng các bệnh liên quan đến não cho trẻ như viêm mãng não, viêm não…

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.