Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ Mirinda Group - hệ thống website chất lượng cao:

-  - Zalo

Đặc sản ốc sên gói lá lốt nướng của người miền Tây Nam Bộ

0

Cập nhật vào 17/09

Người làm vườn miền Tây Nam bộ không ai lạ gì con ốc sên. Với chiếc vỏ màu vàng, có những viền, chấm đậm nhạt khác nhau nên dân gian thường gọi nó là ốc sên bông hay ốc sên hoa.

Đây là loài động vật thân mềm nhưng sức phá hoại cây trồng của nó khá lớn. Loài ốc này chuyên ăn các cành non, lá non của cây trồng. Cả cây trồng làm cảnh lẫn cây trồng ăn trái. Nó cũng rất ưa chất xơ trong giấy tập học trò. Và có lẽ vì ăn tạp đủ các loại chất như thế, nên thịt của loài này có những kí sinh trùng và ấu trùng giun tồn tại.

Với người miền quê, lá lốt hái ngoài vườn nhà, đem rửa sạch, để ráo rồi gói thịt ốc sên đã qua sơ chế. Gói xong thì bắc vỉ trên bếp than hồng. Lá lốt vừa khô sém, thịt ốc sên bên trong chín vàng, cũng là lúc món thịt ốc sên gói lá lốt nướng lan tỏa hương thơm ngào ngạt thật hấp dẫn. Nhưng ở thành phố, hẳn sẽ rất ít người biết đến món ăn này.

Ai chưa ăn thịt ốc sên gói lá lốt nướng?

Con ốc sên trong vườn nhà

Với sự sáng tạo đa dạng của mình trong việc chế biến món ăn, người miền Tây Nam bộ bắt ốc sên để làm thịt, rồi chế biến thành những món ăn cũng không kém phần hấp dẫn: Ốc sên xào, đặc biệt là món thịt ốc sên gói lá lốt nướng.

Có điều làm thịt loài ốc này cực công với nhiều công đoạn khác nhau và phải thật kỹ lưỡng mới đảm bảo an toàn. Ông bà thường dặn con cháu muốn ăn thịt ốc sên tuyệt đối không được làm ẩu và không ăn khi chưa chín.

Thường muốn bắt ốc sên thì cứ chiều mát hoặc hừng đông ra vườn vạch lá cây tìm bắt chúng rất dễ dàng. Ốc bắt về rọng, nhốt trong thùng cây, thùng thiếc, … Hàng ngày cho chúng ăn lá cây xanh hoặc lá cây khô cũng được. Chừng tuần lễ, mười ngày mới làm thịt, như vậy đảm bảo ốc sên không ăn những thứ bẩn trước khi chúng “phục vụ” món ăn cho con người.

Ai chưa ăn thịt ốc sên gói lá lốt nướng?

Món lá lốt gói thịt ốc sên nướng

Bắt ốc sên đã rọng đó rửa sạch rồi luộc trong nước hèm chua hoặc cơm mẻ cho chín. Chất chua sẽ quện bớt nhớt của chúng. Đập ốc, cắt lấy phần thịt cứng, phần còn lại bỏ đi. Sau đó, bóp phần thịt này với nước cốt chanh và muối hột cho thật sạch nhớt. Rửa thịt ốc dưới dòng sông nước chảy, hoặc vòi nước mở lớn, … Sau khi để ráo, đem phần thịt ốc này bằm nhuyễn. Có thể thêm miếng thịt heo ba rọi vừa tăng độ béo, vừa làm cho món ăn ngon hơn.

Sau khi nêm nước mắm ngon, bột ngọt và tiêu xay nhuyễn cho vừa ăn, ta tranh thủ ra vườn nhà hái lá lốt về rửa sạch, để ráo rồi gói thịt sên ốc đã chế biến. Gói xong thì bắc vỉ trên bếp than hồng để nướng. Khi lá lốt vừa khô sém, thịt bên trong chín vàng, cũng là lúc món thịt ốc sên cuốn lá lốt nướng tỏa mùi thơm nức mũi. Miếng ốc gói lá lốt vừa ngọt, vừa tạo cảm giác khi nhai bởi sự giòn sần sật của nó.

Người bình dân cho rằng thịt ốc sên ngon, giàu đạm, giúp “tăng lực” cho sức khỏe con người và là một trong số món ăn độc đáo, khó kiếm. Bởi vậy, sẽ “mất cơ hội” nếu bạn chưa một lần thử món thịt ốc sên gói lá lốt nướng khi về thăm chốn quê.

Theo Dân Việt

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.