SO SÁNH NƯỚC KHOÁNG VÀ NƯỚC TINH KHIẾT KHÁC NHAU THẾ NÀO

SO SÁNH NƯỚC KHOÁNG VÀ NƯỚC TINH KHIẾT, NHỮNG ĐIỀU MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Nước khoáng và nước tinh khiết là những khái niệm phổ biến và vô cùng quen thuộc đối với chúng ta. Tuy nhiên, bạn có phân biệt được hai loại này với nhau cũng như về đặc tính công dụng của chúng. Sau đây, Orimart sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa nước khoáng và nước tinh khiết qua bài so sánh sau đây cũng như nhận biết nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết và uống trong những trường hợp nào? Từ đó tránh dẫn tới cách sử dụng nước uống bừa bãi, sai lầm gây nên nhiều nguy cơ hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

1. Nước khoáng là gì? Đặc điểm của nước khoáng 

Nước khoáng là loại nước quen thuộc chứa một lượng khoáng chất và khí hòa tan nhất định. Các khoáng chất ở đây được hiểu là các chất vô cơ trong tầng trái đất, không phải các chất hữu cơ lấy từ thực hay động vật. Như vậy, một số loại nước được xem là nước khoáng có thể là nước máy từ sông suối, mạch nước ngầm, nước chảy từ trên núi cao hoặc một số nước đóng chai chứa khoáng (nước khoáng ion life, nước khoáng revive).

Nước khoáng tốt cho sức khỏe

(Nước khoáng chứa nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe)

Nước khoáng bao gồm nước khoáng thiên nhiên và nước khoáng nhân tạo:

  • • Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước chảy qua các tầng địa chất trong nhiều năm, trở nên trong lành và giàu khoáng chất, chứa lượng lớn canxi cacbonat, magie sunfat, kali và natri sunfat.
  • • Nước khoáng nhân tạo là nguồn nước được tạo ra từ các thiết bị chuyên biệt tạo nước khoáng để phục vụ mục đích của con người.

Hàm lượng khoáng chất có trong nước khoáng tự nhiên và nhân tạo là khác nhau, và chúng có thể nhiều hơn hoặc ít hơn nước máy sinh hoạt hằng ngày sử dụng. Các nguyên tố khoáng chứa trong nước khoáng có vai trò quan trọng thiết yếu trong việc xây dựng cấu trúc tế bào và bảo vệ cơ thể. Đặc biệt như Canxi, Magie, Kali, Natri là khoáng đa lượng giúp chúng ta tổng hợp protein, hình thành cơ bắp, tốt cho xương, sụn, duy trì cân bằng pH trong cơ thể bạn. 
Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng trong nước khoáng cũng cần thiết cho một số chức năng sinh học như tổng hợp hormone, sản xuất enzyme, ngăn ngừa sâu răng, v.v như: Coban, Crom, Đồng, Iodium, Flo. 

Nhìn chung, nước khoáng mang lại khá nhiều lợi ích. Trong thực tế, nước khoáng sử dụng để giải khát, nước khoáng ion kiềm giúp bù điện giải cho cơ thể sau các hoạt động thể thao. Thậm chí, nước khoáng còn giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng, hạn chế tối đa tình trạng co rút cơ, mệt mỏi.

Xem thêm: Lợi ích của nước khoáng có ga có thật sự tốt hay không?

2. Nước tinh khiết là gì? Đặc trưng của nước tinh khiết 

Nước tinh khiết hay nước được định nghĩa là hợp chất của nguyên tố oxi và hidro tạo thành công thức phân tử H2O. Nước tinh khiết là chất lỏng, không màu, không mùi, không vị, sôi ở nhiệt độ xấp xỉ 100 độ C.
Nước tinh khiết phải đảm bảo không chứa các tạp chất lớn nhỏ, vi sinh vật. Trong tự nhiên nước rất khó có được trạng thái tinh khiết bởi nước mang đặc tính là một dung môi hòa tan rất nhiều chất. Nguồn nước luôn mang theo rất nhiều tạp chất từ những nơi mà chúng đi qua.

Nước tinh khiết

(Nước tinh khiết đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống)

Nước ngầm, nước suối, nước máy sinh hoạt gia đình không được xem là nước tinh khiết. Nguồn nước tinh khiết chỉ có thể được tạo ra nhờ hệ thống lọc chuyên biệt. Có không ít phương pháp lọc để nước tinh khiết như sử dụng bộ lọc sinh học, chưng cất, lọc bằng bể lọc, lọc bằng máy lọc nước. Công nghệ hiện đại tiên tiến ngày nay cho ra những giải pháp lọc nước nhanh chóng tối ưu.

Trong thời buổi ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngày một đáng báo động, nguồn nước tinh khiết đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người. Theo đó, nước tinh khiết không chỉ là nguồn sống chất lượng, đảm bảo duy trì cuộc sống lành mạnh cho mỗi gia đình mà còn hạn chế tối đa nguy cơ các bệnh tật từ nguồn nước ô nhiễm.

3. So sánh nước khoáng và nước tinh khiết 

3.1  Điểm giống nhau của nước khoáng và nước tinh khiết 

Nước khoáng hay nước tinh khiết đều là nước sạch, được khử trùng và luôn đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thay thế nước tinh khiết và nước khoáng cho nước lọc ở nhà.

Nước khoáng tinh khiết

(Nước khoáng và nước tinh khiết tốt cho sức khỏe) 

Cả nước khoáng và nước tinh khiết đều có thể dùng để giải khát mỗi ngày và cung cấp thêm nước cho cơ thể, được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em. Mặt khác chúng được đóng chai khá nhỏ gọn và tiện lợi nên bạn hoàn toàn có thể đem theo bên mình.

3.2  Điểm khác nhau của cả hai loại 

Dựa vào những đặc trưng ta đã phân tích về nước khoáng và nước tinh khiết như trên. Ta dễ dàng nhận thấy sự khác nhau giữa nước khoáng và nước tinh khiết như sau: 

  • . Nếu nhìn bằng mắt thường, ta không thể phân biệt được đâu là nước tinh khiết, đâu là nước chứa khoáng (ngoại trừ các loại nước khoáng đóng chai). Nhưng có thể nhận ra khi xét tới nguồn gốc và quá trình hình thành của các loại nước này.
  • . Nguồn nước khoáng chứa nhiều vi khoáng có lợi tới từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Loại nước uống suối khoáng phổ biến nhất có mặt trên thị trường là nước suối khoáng San Benedetto, Lavie và Aquafina… Tiếp đến là các dòng nước bù khoáng điện giải cho các hoạt động thể thao.

Nước khoáng san benedetto

(Nước khoáng San Benedetto 2 với 2 vị độc đáo)

Nhận thấy nguồn nước khoáng tuy có ưu điểm mang lại các khoáng chất có lợi nhưng chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Chúng không được khuyến khích sử dụng thường xuyên hằng ngày. Một phần các chất vô cơ trong nước khoáng nếu được nạp vào cơ thể quá nhiều có thể gây nên các bệnh không mong muốn, đặc biệt khuyến cáo không sử dụng cho người sỏi thận.

Còn với tinh khiết, vì chúng không chứa bất kì tạp chất gì nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng thường xuyên, mỗi ngày để duy trì hoạt động cho cơ thể. Trung bình một người cần 1,5 - 2 lít nước tùy vào thể trạng. Nói chung, việc nạp nước uống tinh khiết sạch khuẩn vào cơ thể không có bất cứ lưu ý gì. 

4. Giữa nước khoáng và nước tinh khiết, loại nào tốt hơn?

Đọc tới đây, những băn khoăn về nên uống nước khoáng hay nước tinh khiết? Loại nào tốt hơn? Orimart giải đáp cho bạn:

  • • Mỗi loại nước uống đều có đặc tính và công dụng riêng và được sử dụng trong những trường hợp khác nhau.
  • • Nhiều người lo lắng sử dụng nước quá tinh khiết sẽ khiến cơ thể thiếu đi những khoáng chất vô cơ có lợi. Nhưng với sự phát triển của khoa học công nghệ tiên tiến ngày này, người ta đã sáng chế ra được những thiết bị lọc nước tinh khiết bù khoáng trong quá trình lọ nên bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng nước uống tinh khiết hằng ngày.
  • • Còn đối với nước khoáng, nguồn nước khoáng trong tự nhiên đã bị biến đổi rất nhiều không còn như trước đây. Đối diện với thực trạng môi trường tự nhiên xuống cấp, bạn nên chọn lựa nguồn nước khoáng từ nơi thiên nhiên còn trong lành hoặc nước khoáng uống đóng chai thương hiệu uy tín chất lượng để đảm bảo sức khỏe.

Nước khoáng chất lượng

(Orimart - chuyên cung cấp nước khoáng uy tín và chất lượng)

Tóm lại, nguồn nước khoáng hay nước tinh khiết đều cần thiết cho cơ thể. Nhưng hãy biết cách chọn lựa và sử dụng với tần suất đúng đắn, vào những thời điểm phù hợp để cơ thể luôn khỏe mạnh, đầy sức sống. Ngoài ra, cũng phải lựa chọn những nơi uy tín để mua nước khoáng, nhằm đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như hạnh phúc gia đình. Orimart cung cấp nước khoáng uy tín và chính hãng, đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho sức khỏe Việt. 

Trên thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều loại nước và chất lượng khác nhau, Orimart hy vọng với những thông tin bổ ích như trên sẽ giúp cho bạn và gia đình có được cho mình sự lựa chọn hợp lý và chất lượng nhất.