Gạo lứt có tác dụng gì? Hướng dẫn nấu gạo lứt đúng cách

Gạo lứt có tác dụng gì? Hướng dẫn nấu gạo lứt đúng cách

Không giống như gạo trắng, gạo lứt là loại gạo khi chế biến từ lúa thì vẫn giữ được lớp cám chứa đầy dinh dưỡng và mầm bao bọc của hạt gạo. Điều này mang lại cho hạt cơm được dai hơn, một hương thơm hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Bài viết này Orimart sẽ tìm hiểu gạo lứt có tác dụng gì và cách chế biến cũng như bảo quản gạo lứt như thế nào cho đúng.

1. Gạo lứt là gì?

gạo lứt là gì

(Gạo lứt là gì?)

Lúa là một loại lương thực và cây trồng chính được trồng trên khắp thế giới. Có nhiều loại gạo khác nhau - bao gồm gạo đen, gạo trắng và gạo nếp. Nhưng xét về lợi ích sức khỏe thì không phải loại nào cũng giống nhau.

Lợi ích sức khỏe của gạo lứt một phần là do cách nó được chế biến. Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt, nghĩa là nó chứa ba phần của nhân hạt: lớp ngoài chứa đầy chất xơ gọi là cám, phần lõi giàu chất dinh dưỡng được gọi là mầm và lớp giữa giàu tinh bột được gọi là nội nhũ. Ngược lại, gạo trắng là loại gạo mà cám và mầm đã bị loại bỏ, chỉ để lại nội nhũ. Quá trình này lấy đi nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng.

2. Có những loại gạo lứt nào?

có những loại gạo lứt nào

(Có những loại gạo lứt nào?)
 

Có nhiều gạo lứt có sẵn trên thị trường, được bán tại Orimart, Sàn TMĐT hay các siêu thị. Tương tự, số lượng và loại hợp chất thơm và axit béo trong các loại gạo lứt khác nhau quyết định hương vị và mùi thơm độc đáo của nó. Nói chung, gạo lứt có hương vị hấp dẫn và một kết cấu dai khi nấu chín.

Gạo lứt là loại gạo không được đánh bóng mà chỉ loại bỏ phần vỏ. Chất cám và chất xơ tăng cường và bảo vệ sức khỏe được giữ lại trong gạo lứt. Gạo lứt có thời hạn sử dụng sáu 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

Gạo đỏ hay còn gọi là Gạo huyết rồng chứa nhiều loại anthocyanins làm cho cám của nó có màu đỏ. Anthocyanin là một chất chống oxy hóa giúp tạo màu cho một số loại rau và trái cây có màu đỏ tím. Gạo đỏ có hương vị của đất và beany. Gạo đỏ có thời hạn sử dụng khoảng sáu 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

Gạo Đen hay còn gọi là Gạo nếp cẩm có lớp cám màu đen do sự kết hợp độc nhất của anthocyanin và những anthocyanin này làm cho gạo đen chuyển thành màu tím đậm khi nấu chín. Anthocyanin là chất chống oxy hóa tương tự tạo ra màu tím đậm cho cà tím và quả việt quất.

Trong quá khứ, gạo đen còn được xem là gạo cấm vì nó được trồng dành riêng cho các hoàng đế Trung Quốc và cấm thường dân Trung Quốc. Gạo đen có thời hạn sử dụng khoảng sáu 6 tháng ở nhiệt độ phòng.

3. Nên ăn nhiều gạo lứt

Cả gạo trắng và gạo lứt đều chứa lượng calo, carbohydrate và protein tương tự nhau. Tuy nhiên, gạo lứt chứa lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao hơn. Cám của các loại gạo nguyên cám khác nhau không chỉ làm tăng hàm lượng chất xơ mà còn chứa nhiều sắc tố màu có lợi cho sức khỏe. Do nhiều loại gạo lứt khác nhau có chứa lượng chất dinh dưỡng và sắc tố màu khác nhau, bạn nên bổ sung nhiều loại gạo lứt trong chế độ ăn uống của mình. Bằng cách này, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều hương vị và kết cấu khác nhau

Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu loại còn nguyên cám, chẳng hạn như gạo lứt, có lợi cho sức khỏe vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể giúp quản lý cân nặng. Ngoài gạo lứt, các lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt khác cũng bao gồm gạo nâu beehoon, bánh quy giòn và bánh mì nguyên cám.

4. Tác dụng của gạo lứt

Gạo lứt có tác dụng gì? Sau đây là những lợi ích của gạo lứt: 

  • • Mặc dù gạo lứt cần nhiều nước hơn và thời gian nấu lâu hơn so với gạo trắng, nhưng hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao hơn do còn nguyên cám và mầm. 
  • • Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Tiêu thụ một chế độ ăn giàu ngũ cốc có lợi cho sức khỏe vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Nó cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng.
  • • Bao gồm các loại gạo nguyên hạt khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn để thưởng thức nhiều hương vị và kết cấu cũng như hưởng lợi từ thành phần dinh dưỡng đa dạng của nó.

5. Cách nấu cơm gạo lứt

cách nấu cơm gạo lứt ngon nhất

(Cách nấu cơm gạo lứt ngon nhất)

Nhiều người trong chúng ta quen thuộc với khái niệm nấu cơm trắng. Nấu cơm gạo lứt cũng tương tự, có thêm bước ngâm gạo trước khi nấu. Làm theo hướng dẫn nấu trên bao bì khi nấu gạo nguyên hạt để biết lượng nước cần thiết và thời gian nấu. Theo nguyên tắc chung, bạn sử dụng càng nhiều nước để nấu thì gạo càng mềm. Bạn cũng có thể chọn sử dụng nồi cơm điện thân thiện với gạo lứt vì là một phần của các tính năng đặc biệt, những nồi cơm điện này cho biết lượng nước cụ thể cần thiết để nấu gạo lứt. Làm theo hướng dẫn trên nồi cơm điện để mang lại kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bảng 1 làm tài liệu tham khảo.

Bảng chia tỉ lệ nấu cơm

bảng chia tỉ lệ nấu cơm

Theo nguyên tắc chung, bạn sử dụng càng nhiều nước để nấu thì gạo càng mềm.

Bạn cũng có thể chọn sử dụng nồi cơm điện thân thiện với gạo lứt vì là một phần của các tính năng đặc biệt, những nồi cơm điện này cho biết lượng nước cụ thể cần thiết để nấu gạo lứt. Làm theo hướng dẫn trên nồi cơm điện để mang lại kết quả tốt nhất.


6. Cách chọn và bảo quản gạo lứt

cách bảo quản gạo lứt

(Cách bảo quản gạo lứt)

6.1 Chưa nấu chín

Bảo quản tất cả gạo lứt chưa nấu chín trong các thùng có nắp đậy. Gạo lứt chưa nấu chín có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng lên đến 6 tháng. Để kéo dài thời gian bảo quản gạo lứt, bạn có thể bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh.

6.2 Nấu chín

Cơm lưu trữ không đúng cách có thể chứa một loại vi khuẩn gọi là Bacillus cereus, trong đó sản xuất độc tố có thể gây ra ngộ độc thực phẩm ngay cả sau khi hâm nóng. Có một vài điểm bạn cần phải nhớ khi lưu trữ và hâm nóng cơm:

  • Không bao giờ bảo quản cơm đã nấu ở nhiệt độ phòng vì chất độc có thể dễ dàng hình thành trong điều kiện như vậy.
  • Nếu bạn định bảo quản cơm đã nấu chín để sử dụng sau này, hãy làm nguội cơm mới nấu trong vòng một giờ sau khi nấu. Bạn có thể chia số lượng lớn cơm thành nhiều phần nhỏ hơn để giảm thời gian làm nguội. Sau khi nguội, cơm nên được bảo quản trong hộp kín khí ở tủ lạnh dưới 8 C.
  • Không ủ cơm lâu hơn hai ngày và không hâm lại cơm quá một lần.
  • Cơm để lạnh phải hâm lại cho đến khi hơi nóng.

Như vậy Orimart đã cùng các bạn tìm hiểu gạo lứt có tác dụng gì và hướng dẫn cho các bạn cách nấu gạo lứt theo đúng tỉ lệ nước, giúp cho các bạn có 1 khẩu phần ăn tốt nhất cho riêng mình.